4
shared

เตรียมอุดมฯเผยพ่อ-แม่ยอมทุ่มแป๊ะเจี๊ยะ แลกลูกเข้าเรียน

10 เมษายน 2562 02:30 412
เตรียมอุดมฯเผยพ่อ-แม่ยอมทุ่มแป๊ะเจี๊ยะ แลกลูกเข้าเรียน

ผอ.เตรียมอุดมฯเผยผู้ปกครองกว่า 200 รายยอมเสียแป๊ะเจี๊ยะแลกลูกเข้าเรียน ยืนยันทำไม่ได้ ด้านสพม.เผยแต่ละรายขอบริจาคตั้งแต่ 5 แสนบาท - 1 ล้านบาท

วันนี้ ( 18 มี.ค. 62 )นายธนารัชต์ สมคเณ รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) เขต 1 กรุงเทพมหานคร เปิดเผยภายหลังการลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการรับนักเรียนของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เขตปทุมวัน หลังเปิดสอบคัดเลือกรับนักเรียนชั้นม.4 ปีการศึกษา 2562 ซึ่งจัดสอบเร็วกว่าโรงเรียนอื่น 2 สัปดาห์ เเละมีการมอบตัวนักเรียนที่สอบผ่านไปเสร็จสิ้นเเล้วเมื่อวานนี้ว่า จากการติดตามเเละพูดคุยกับผู้บริหารโรงเรียนพบมีผู้ปกครองราว 300 คนเดินทางการฝากบุตรหลานที่สอบเข้าเรียนต่อไม่ได้ โดยเดินทางมาเเจ้งความจำนงขอบริจาคเงินตั้งแต่5 แสนบาท - 1 ล้านบาท มากสุด 5 ล้านบาท หรือ บริจาคเป็นสิ่งของ

 

ขณะเดียวกันเมื่อตรวจสอบย้อนหลังไปเมื่อ 2 ปีที่แล้ว มีผู้ปกครอง นำรถตู้ 2 คันมาจอดไว้ที่โรงเรียน ซึ่งคาดว่าเป็นสินบนแป๊ะเจี๊ยะเพื่อฝากบุตรเจ้าเรียนต่อใน ยุคผู้อำนวยการโรงเรียนคนก่อนหน้านี้ ตนจึงได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจสน.ปทุมวันเพื่อคืนรถตู้ เนื่องจากรถไม่มีทะเบียนเเละกระบวนการได้รถมาไม่ถูกต้อง ทั้งนี้สพฐ.เตรียมหารือนิติกรเพื่อดำเนินการทางกฎหมายกับกรณีเป็นการย้อนหลังได้อย่างไรบ้าง

 

นายธนารัชต์ ระบุอีกว่า จากการตรวจสอบโรงเรียนมัธยมศึกษาสังกัดสพม.1 ที่มีกว่า 67 โรงเรียน ขณะนี้ยังไม่พบการรับแป๊ะเจี๊ยะ เนื่องจากจะเริ่มรับนักเรียนในช่วงปลายเดือนนี้ไปจนถึงเดือนหน้า ซึ่งตนได้กำชับทุกโรงเรียนเเล้ว ห้ามรับนักเรียนเงื่อนไขพิเศษที่ไม่ได้อยู่ในเกณฑ์ 4 ข้อได้แก่ 1.นักเรียนที่อยู่ในความอนุเคราะห์ของผู้บริจาคที่ดินเพื่อจัดตั้งโรงเรียน เนื่องจากเป็นข้อผูกพันเดิมของโรงเรียน 2. นักเรียนที่เป็นผู้ยากไร้และด้อยโอกาส 3. นักเรียนที่เป็นบุตรผู้เสียสละเพื่อชาติ หรือ ผู้ประสบภัยพิบัติ ที่ต้องการได้รับการสงเคราะห์ดูแลเป็นพิเศษ และ4.นักเรียนที่เป็นบุตรราชการครู และบุคลากรของโรงเรียน

 

ภายหลังกระทรวงศึกษาธิการมีการปรับลดเงื่อนไขพิเศษจากเดิม 7 ข้อ จะไม่มีการรับเด็กฝาก ทุกขั้นตอนต้องโปร่งใส เเละใครก็ช่วยไม่ได้ ซึ่งหากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมายอาญาของป.ป.ช. คำสั่งของกระทรวงศึกษาธิการเเละกฎหมายบ้านเมือง

 

ด้านนายโสภณ กมล ผู้อำนวยการโรงเรียนเตรียมอุดม ระบุว่า ปีนี้โรงเรียนเปิดรับสมัครเด็ก 1,520 คน เเต่มีมอบตัว 1,306 คน ในจำนวนนี้รวมถึงนักเรียนที่อยู่ในเงื่อนไขพิเศษที่สมัครตั้งแต่ 26-27 ก.พ.62 ที่ผ่านมา ซึ่งทุกคนต้องสอบคัดเลือกด้วยและจะประกาศผลในวันนี้และจะเหลือที่นั่งว่าง 214 ที่ ทำให้เป็นช่องที่ทำให้ผู้ปกครองเข้าใจว่า สามารถฝากบุตรหลานได้ ซึ่งยืนยันว่าไม่ได้ โดยคืนนี้จะประกาศรายชื่อนักเรียนที่ติดสำรองโดยจะเรียงตามลำดับคะเเนนเเต่ไม่ประกาศคะแนน 214 คน เเละจะให้เด็กนักเรียนมามอบตัววันที่ 20 มี.ค. นี้ หากมามอบตัวไม่ครบ ก็จะเรียกลำดับต่อไปเรื่อยๆ เเต่คาดว่าจะเสร็จกระบวนการการรับนักเรียนภายในเดือนนี้

 

นายโสภณระบุอีกว่าการบริจาคเงินของผู้ปกครอง เพื่อแลกให้บุตรหลานได้เข้าเรียนมีมาอย่างต่อเนื่อง เพราะเป็นโรงเรียนที่มีการเเข่งขันสูง โดยเฉพาะหลังจากประกาศผลบางคนเดินทางเข้ามาพบเเละนำเงินมาวางให้ทันที ขณะที่ทราบว่าเเต่ละปีก็มีผู้ปกครองเดินทางมาฝากบุตรหลานเฉลี่ย 200 รายต่อปี

 

ขณะที่ในช่วงบ่ายมีการประชุมคณะกรรมการรับนักเรียนของโรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา เพื่อติดตามความคืบหน้าการรับนักเรียน โดยมีผู้บริหารโรงเรียนเเละเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง รวมถึงป.ป.ช.ที่มาร่วมสังเกตการณ์การประชุมด้วย

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง