2
shared

หน่วยซีลได้ฤกษ์เก็บอุปกรณ์ในถ้ำหลวง 18-20 มี.ค.

10 เมษายน 2562 02:30 69
หน่วยซีลได้ฤกษ์เก็บอุปกรณ์ในถ้ำหลวง 18-20 มี.ค.

ผู้บัญชาการหน่วยสงครามพิเศษทางเรือ (หน่วยซีล) นำเจ้าหน้าที่กว่า 200 ชีวิต ขอขมาเจ้าแม่นางนอน-สักการะดวงวิญญาณ จ่าแซม หรือ นาวาตรีสมน กุนัน ก่อนเข้าเก็บกู้อุปกรณ์ช่วยทีมหมูป่าที่ตกค้างถ้ำหลวงระหว่างวันที่ 18-20 มีนาคมนี้

 

พลเรือตรีอาภากร อยู่คงแก้ว ผู้บัญชาการสงครามพิเศษทางเรือ หรือหน่วยซีล กองทัพเรือ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กว่า 200 คน ร่วมถวายเครื่องสักการะ และขอขมาต่อศาลเจ้าแม่นางนอน ดวงวิญญาณ นาวาตรีสมาน กุนัน หรือจ่าแซม ตลอดจนสิ่งศักดิ์สิทธ์ในถ้ำหลวงขุนน้ำนางนอน ก่อนเริ่มปฏิบัติภารกิจเก็บกู้อุปกรณ์ที่ใช้ช่วยชีวิตทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิต จนได้รับความปลอดภัย 

 

โดยวันที่ทีมฟุตบอลหมูป่าอะคาเดมีทั้ง 13 ชีวิต ได้เดินทางมาร่วมให้กำลังใจในการภารกิจของหน่วยซีล ที่จะใช้เวลา 3 วัน ระหว่างวันที่18-20 มีนาคม เก็บกู้อุปกรณ์ของหน่วยออกจากพื้นที่ เพื่อเปิดทางให้ส่วนการปฏิบัติการเก็บกู้อุปกรณ์กู้ภัยตกค้างในถ้ำหลวง ระยะที่ 2 เข้าดำเนินการระหว่างวันที่ 26-29 มีนาคมนี้ โดยทางอุทยานฯ เป็นผู้ดำเนินการหลัก

 

ภารกิจในห้วง 3 วัน จัดตั้งศูนย์บัญชาการการเก็บกู้ โดยมีผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงรายเป็นผู้บัญชาการ แบ่งปฏิบัติงาน 3 ส่วน คือ ส่วนอำนวยการ ส่วนปฏิบัติการ และส่วนสนับสนุน นอกจากนี้ มีหน่วยปฐมพยาบาล นำโดยแพทย์หญิงนิชานันท์ ศรีสุข พร้อมทีมพยาบาลโรงพยาบาลแม่สาย เตรียมพร้อมหากเกิดกรณีมีผู้บาดเจ็บในครั้งนี้

 

ข้อมูลจากทีมสำรวจอุปกรณ์กู้ภัยที่ตกค้าง เมื่อวันที่ 17 มกราคม สรุปพื้นที่ภายในถ้ำหลวง พบว่า ระยะจากปากถ้ำไป 300 เมตร ถึงโถง 1 จะมีเหว ช่องทางเล็กเดินแถวเรียง 1 คน และเดินไปอีก 500 เมตร จะถึงโถงที่ 2 มีเหว ทางขึ้นลงแคบ จากนั้นอีก 400 เมตร ถึงโถง 3 โดยทั้ง 3 โถงน้ำได้แห้งแล้ว

 

แต่ทางเดินจากโถงที่ 3 ผ่านสามแยก ยังคงมีเนินทรายสูง 1 เมตร 50 เซนติเมตร เพดานสูง 1 เมตร  และเมื่อเลี้ยวซ้ายจากจุดสามแยกไป 150 เมตร จะเจออุโมงตัน เมื่อผ่านไปได้ก็จะเจอพัทยาบีช และต่อไปเนินนมสาว ยังมีน้ำและทรายทับถมอยู่ เจ้าหน้าที่ขุดสำรวจอุปกรณ์ไม่สามารถไปต่อได้

 

ทั้งนี้ มีอุปกรณ์ตกค้างจำนวนมาก โดยเฉพาะโถง 3 ซึ่งใช้เป็นศูนย์ปฏิบัติการขณะเกิดเหตุ และโถงที่ 2 ที่เป็นโถงใหญ่อีกแห่งหนึ่ง ประกอบด้วย สายไฟฟ้า ท่ออากาศ วิทยุสื่อสาร ถังออกซิเจนกว่า 300 ถัง เครื่องสูบน้ำ กระดาษฟอยล์ อาหารเพาเวอร์เจล เปลสนาม และเชือกที่ใช้สำหรับเชื่อมโยงเส้นทางภายในถ้ำ

 

ขณะที่ทีมเก็บกู้ทรัพยากรหน่วยซีล จำนวน 110 นาย สับเปลี่ยนกำลังพลเป้นชุดเข้าปฏิบัติภารกิจ หน่วยซีลชุดที่ 1 จำนวน 48 นาย ได้วางระบบการสื่อสาร ติดตั้งระไฟส่องสว่าง และเคลียร์เส้นทาง ก่อนชุดที่ 2 เข้าไปปฏิบัติภารกิจต่อ จำนวน 24 นาย ตลอดทั้ง 3 วัน

 

โดยช่วงบ่ายที่ผ่านมาพระครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร พระเกจิดังเมืองล้านนา เป็นผู้นำทำพิธีสวดถอน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้เจ้าหน้าที่ในการเข้าปฏิบัติภารกิจครั้งนี้

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง