4
shared

เลือกตั้ง 2562 : กกต.ย้ำ24มี.ค.นี้ พร้อมเปิดคูหากาบัตร

10 เมษายน 2562 02:30 140
เลือกตั้ง 2562 : กกต.ย้ำ24มี.ค.นี้ พร้อมเปิดคูหากาบัตร

กกต. ย้ำพร้อมเปิดคูหากาบัตรเลือกตั้ง24มี.ค.นี้ ยืนยันไม่ได้นิ่งนอนใจต่อข้อร้องเรียนการทุจริตซื้อสิทธิขายเสียง

 

วันนี้( 22 มี.ค.62) พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธืการคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กล่าวถึงกรณีที่พรรคการเมืองต่าง ๆ ร้องเรียนกล่าวหาเกิดการทุจริตซื้อสิทธิขายเสียงในแต่ละพื้นที่ว่า ได้รับทราบรายละเอียดแล้ว แต่ยังต้องรอคณะกรรมการสอบสวนในพื้นที่ ส่งรายละเอียดมาให้กรรมการ กกต. และยืนยันว่า กกต. ไม่ได้นิ่งนอนใจต่อการตรวจสอบ หากมีการส่งเรื่องมา ก็อยุ่ในอำนาจหน้าที่ของ กกต. ที่จะต้องตรวจสอบ ซึ่งขณะนี้มีจำนวนข้อร้องเรียนการทุจริตเลือกตั้งแล้วประมาณ 94 - 95 เรื่อง พร้อมยืนยันความพร้อมการจัดการเลือกตั้ง ในวันที่ 24 มี.ค.นี้ และในวันพรุ่งนี้ (23 มี.ค.) อุปกรณ์ต่างๆ สำหรับการเลือกตั้ง จะถูกจ่ายไปยังเขตและหน่วยเลือกตั้งทั้งหมดทั่วประเทศ

 

ส่วนกรณีที่นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผู้สมัคร ส.ส. จังหวัดสมุทรสงคราม เขต 2 พรรคประชาธิปัตย์ เรียกร้องให้กรรมการ กกต. ตรวจสอบเอกสารลับของกระทรวงกลาโหม 2 ฉบับ ที่ให้สนับสนุนพรรคประชารัฐในการเลือกครั้งนั้น พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ระบุว่า ขณะนี้ ยังไม่ได้นำเข้าสู่ที่ประชุม กกต. หากกรรมการ กกต. รับพิจารณาก็จะมีเจ้าพนักงานสืบสวนลงพื้นที่หาข้อมูลมาประกอบการพิจารณา หากพบว่า มีข้อเท็จจริงก็จะเชิญบุคคลที่มีรายชื่อปรากฏในเอกสารมาสอบสวนต่อไป

 

ขณะเดียวกันในวันนี้นายธวัชชัย เทอดเผ่าไท และนายเลิศวิโรจน์โกวัฒนะ กรรมการการเลือกตั้ง หรือ กรรมการ กกต. ร่วมกันปล่อยรถขนส่งบัตรเลือกตั้ง ส.ส. ล่วงหน้า ที่ตรวจนับและแยกเขตจังหวัดเลือกตั้งเสร็จสิ้นแล้ว เพื่อส่งไปศูนย์ไปรษณีย์ จำนวน 15 ศูนย์ทั่วประเทศ ก่อนกระจายไปยังพื้นที่ต่าง ๆ ซึ่งการรักษาความปลอดภัยในการขนส่งเป็นไปอย่างเข้มงวด มีทั้งรถตำรวจนำ การติดตั้ง GPS ติดตามรถขนส่งทุกคัน และภายในรถ จะมีเจ้าหน้าที่ตำรวจตระเวนชายแดน และเจ้าหน้าที่ กกต. นั่งประการไปด้วย

 

ส่วนบัตรเลือกตั้งนอกราชอาณาจักร จากทวีปอเมริการเหนือ อีกประมาณ 3,000 ใบ ยังระหว่างการจัดส่ง คาดว่าจะถึงไทยภายในคืนนี้ และจะคัดแยกทันที ก่อนจะส่งไปยังพื้นที่ต่าง ตามขั้นตอนและมาตรฐานเดียวกัน ภายใน 21.00 ของวันที่ 23 มีนาคม เพื่อให้ทันต่อการนับคะแนนในวันที่ 24 มีนาคมนี้ เวลา 17.00 น.

 

ขณะที่ นายณัฏฐ์ เล่าสีห์สวกุล รองเลขา กกต. ระบุว่า หากบัตรเลือกตั้งไปถึงเขตเลือกตั้งไม่ทัน 17.00 น. ก็จะถือเป็นบัตรเสียทันที

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง