4
shared

นลท.คลายกังวลการค้าจีน-มะกัน ส่งดาวโจนส์บวก91.67จุด

10 เมษายน 2562 02:30 48
นลท.คลายกังวลการค้าจีน-มะกัน ส่งดาวโจนส์บวก91.67จุด

ดาวโจนส์ปิดที่ 23,879.12 จุด เพิ่มขึ้น 91.67 จุด หลังนักลงทุนคลายกังวลข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน และขานรับสัญญาณเฟดชะลอขึ้นดอกเบี้ย

 

วันนี้ (10 ม.ค. 62) ดัชนีดาวโจนส์ตลาดหุ้นนิวยอร์กปิดบวกเมื่อคืนนี้ (9 ม.ค.) หลังจากมีรายงานว่า การเจรจาการค้าระหว่างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯและจีนมีความคืบหน้า โดยทั้งสองฝ่ายสามารถลดช่องว่างของความคิดเห็นที่แตกต่างกันในประเด็นการค้า นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับปัจจัยหนุนจากรายงานการประชุมในเดือน ธ.ค.ของธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) ซึ่งส่งสัญญาณว่าเฟดจะชะลอการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย

 

ดัชนีเฉลี่ยอุตสาหกรรมดาวโจนส์ปิดที่ 23,879.12 จุด เพิ่มขึ้น 91.67 จุด หรือ +0.39% ขณะที่ดัชนี Nasdaq ปิดที่ 6,957.08 จุด เพิ่มขึ้น 60.08 จุด หรือ +0.87% และดัชนี S&P500 ปิดที่ 2,584.96 จุด เพิ่มขึ้น 10.55 จุด หรือ +0.41%

 

ดัชนีดาวโจนส์ปิดในแดนบวกติดต่อกันเป็นวันที่ 4 เมื่อคืนนี้ (9 ม.ค.) เนื่องจากนักลงทุนคลายความวิตกกังวลเกี่ยวกับข้อพิพาทการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน หลังจากการเจรจาการค้าระหว่างเจ้าหน้าที่สหรัฐฯและจีนซึ่งเสร็จสิ้นลงเมื่อวานนี้ (9 ม.ค.) ได้ส่งสัญญาณในด้านบวก โดยล่าสุดสำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐ (USTR) ออกแถลงการณ์ระบุว่า ในการเจรจาการค้ากับจีนครั้งนี้ สหรัฐฯสามารถสร้างความสัมพันธ์ทางการค้าที่เป็นธรรมและได้รับประโยชน์ทั้ง 2 ฝ่ายกับจีน

 

ขณะที่ USTR เปิดเผยว่า จีนได้ให้คำมั่นสัญญาที่จะซื้อสินค้าจำนวนมากจากสหรัฐฯ โดยมีการหารือถึงคำมั่นสัญญาของจีนในการซื้อสินค้าจำนวนมากจากสหรัฐฯในด้านการเกษตร,พลังงาน รวมทั้งสินค้าในภาคการผลิตและบริการส่วนในอนาคตอันใกล้ สหรัฐฯและจีนจะจัดการประชุมระดับรัฐมนตรี โดยนายโรเบิร์ต ไลท์ไฮเซอร์ ผู้แทนการค้าสหรัฐ และนายหลิว เหอ รองนายกรัฐมนตรีจีน ซึ่งเป็นที่ปรึกษาฝ่ายเศรษฐกิจของประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเข้าร่วมการประชุม

 

นอกจากนี้ ตลาดยังได้รับปัจจัยหนุนจากรายงานการประชุมของธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ประจำวันที่ 18-19 ธ.ค. 2561 ซึ่งระบุว่า กรรมการเฟดส่วนใหญ่สามารถอดทนต่อการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เมื่อพิจารณาจากภาวะเศรษฐกิจในปัจจุบัน และแรงกดดันด้านเงินเฟ้อที่อยู่ในระดับค่อนข้างต่ำ โดยรายงานการประชุมยังระบุด้วยว่า “กรรมการหลายคนกล่าวว่า ก่อนที่เฟดจะปรับเปลี่ยนอัตราดอกเบี้ยอีกครั้งนั้น เฟดจำเป็นจะต้องพิจารณาถึงความเสี่ยงต่างๆที่เกิดขึ้นในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา”

 

ด้านหุ้นกลุ่มอุตสาหกรรมปรับตัวขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขานรับผลบวกจากการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐและจีน โดยเฉพาะหุ้นบริษัทโบอิ้งและแคทเธอร์พิลลาร์ที่มีการลงทุนจำนวนมากในต่างประเทศ หุ้นแคทเธอร์พิลลาร์เพิ่มขึ้น 0.4% หุ้นโบอิ้ง ดีดตัวขึ้นเกือบ 1% หุ้น 3M เพิ่มขึ้น 0.3% หุ้นยูไนเต็ด เทคโนโลยีเพิ่มขึ้น 0.4% และหุ้นเอเมอร์สัน อิเล็กทริกพุ่งขึ้น 1.2% หุ้นอีตัน คอร์ปพุ่งขึ้น 1.3%

 

ทั้งนี้ หุ้นกลุ่มเทคโนโลยีและผู้ผลิตเซมิคอนดัคเตอร์พุ่งขึ้นขานรับการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีนเช่นกัน เนื่องจากบริษัทหลายแห่งในภาคส่วนนี้มีการลงทุนจำนวนมากในประเทศจีน โดยหุ้นแอปเปิลพุ่งขึ้น 1.7% หุ้นเฟซบุ๊กดีดตัวขึ้น 1.2% หุ้นอเมซอนดอทคอมเพิ่มขึ้น 0.2% หุ้นไมโครซอฟท์พุ่งขึ้น 1.4% หุ้นอินเทลเพิ่มขึ้น 0.6% และหุ้น Nvidia พุ่งขึ้น 2%

 

ช่องทางติดตามข่าวกับสถานีข่าว TNN24 ช่อง16 
Facebook: https://www.facebook.com/TNN24 
Twitter :https://twitter.com/tnnthailand 
Instagram :https://www.instagram.com/tnnthailand
Youtube :https://www.youtube.com/tnn24official 
Website :http://www.tnnthailand.com

Add Line TNN24 official เพียงเสิร์ชหาไอดี @TNN24 
หรือ คลิกที่นี่!!

เพิ่มเพื่อน

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง