3
shared

อยู่อย่างไร! ให้สุขสบายท่ามกลางสภาพอากาศร้อน

10 เมษายน 2562 02:30 107
อยู่อย่างไร! ให้สุขสบายท่ามกลางสภาพอากาศร้อน

จิตแพทย์ แนะวิธีการใช้ชีวิตหน้าร้อนให้สบายๆ ฝึกติดเบรกอารมณ์ - ดื่มน้ำวันละกว่า 2 ลิตรป้องกันสมองขาดน้ำ

 

วันนี้( 31 มี.ค.62) นายแพทย์กิตต์กวี  โพธิ์โน  ผู้อำนวยการโรงพยาบาลจิตเวชนครราชสีมาราชนครินทร์  จ.นครราชสีมา  ให้สัมภาษณ์ว่า  ในช่วงที่สภาพอากาศร้อนอบอ้าวขณะนี้ อาจมีผลให้ประชาชนไม่สบายตัว  มีอารมณ์หงุดหงิด  เกิดความเครียดได้ง่ายหรือโกรธง่ายกว่าปกติ  ซึ่งมักจะเกิดเมื่อเราตกเป็นฝ่ายถูกกระทำ ที่พบได้บ่อยคือเหตุบนท้องถนนที่มีการจราจรคับคั่ง เช่นขับรถปาดหน้ากัน  หรือ ถูกเอาเปรียบ หากไม่สามารถควบคุมได้ อาจนำไปสู่ปัญหาต่างๆทั้งความสัมพันธ์ส่วนบุคคล ปัญหาที่ทำงาน ประสิทธิภาพการทำงานลดลง  ความโกรธจะนำไปสู่การเพิ่มความเครียด และในทำนองเดียวกันความเครียดก็มักจะทำให้มีความโกรธเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากขณะที่เราเกิดอารมณ์โกรธต่อมแอดรีนัลของร่างกายจะขับสารคัดหลั่งชื่อแอดรีนาลินออกมาสู่กระแสโลหิต สารนี้จะไปกระตุ้นระบบประสาทอัตโนมัติทำให้หัวใจเต้นเร็วขึ้น ความดันโลหิตเพิ่มขึ้น หากเกิดในผู้เป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่เดิม อาจเพิ่มความเสี่ยงอันตราย อาจทำให้เส้นเลือดในสมองตีบหรือแตกได้ 

 

นายแพทย์กิตต์กวี กล่าวว่า ในการดำเนินชีวิตให้สุขสบายท่ามกลางสภาพอากาศร้อน  มีข้อแนะนำให้ประชาชนปฏิบัติ 3 ประการ  ประการแรกคือ ควรฝึกการติดเบรก ควบคุมอารมณ์และจัดการกับความโกรธของตัวเองให้ได้  โดยใช้วิธีฝึกการถามใจตัวเอง 4 ข้อคือ  

 

1. เรื่องที่โกรธอยู่นี้สำคัญต่อตัวเราเองมากน้อยแค่ไหน   

 

2. ถ้าเราตอบโต้อะไรลงไปทันทีตามความโกรธ จะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต

 

3. ลองถามตัวเองว่า เราเคยทำสิ่งเดียวกับที่คนอื่นทำกับเราในวันนี้หรือไม่ 

 

4. ให้ลองคิดแบบมีเหตุมีผลว่าเขาอาจมีความจำเป็นจึงทำเช่นนั้น การถามใจตัวเองนี้ จะช่วยประวิงเวลาให้เราได้ทบทวนตัวเอง ทำให้ใจเย็นลง ตั้งสติได้ ไม่หุนหันพลันแล่น และมองเห็นปัญหานั้นเล็กลง ผลลัพธ์สุดท้ายที่ได้จากการถามใจตัวเอง ก็คือการให้อภัย การปล่อยวาง จะทำให้ทุกอย่างผ่านไปด้วยดี  

 

ประการที่ 2 คือ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้เพียงพอ คือวันละประมาณ 2,500 ซี.ซี.หรือ 2 ลิตรครึ่งการดื่มน้ำจะเป็นการเติมน้ำหรือให้อาหารแก่สมอง เนื่องจากสมองของคนเราจะมีน้ำเป็นส่วนประกอบถึงร้อยละ 80 หากขาดน้ำเพียงเล็กน้อย ก็สามารถทำให้ระดับฮอร์โมนที่กระตุ้นให้เกิดความเครียดเพิ่มสูงขึ้น มีผลต่อการทำงานของอวัยวะภายในผิดปกติ  และในระยะยาวอาจทำให้สมองถูกทำลายได้ 

 

ประการที่ 3 คือหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของสารปรุงแต่ง เช่นสารให้ความหวาน น้ำตาล แอลกอฮอล์  และสารคาเฟอีนจะถือว่าดีที่สุด มีผลดีต่อการทำงานของสมอง สมองเกิดการผ่อนคลาย เกิดสมาธิดียิ่งขึ้น และจิตใจสบายขึ้น 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง