2
shared

แม่ฮ่องสอนฝุ่นพุ่ง! ระดมจนท.แจกหน้ากากอนามัย

10 เมษายน 2562 02:30 95
แม่ฮ่องสอนฝุ่นพุ่ง! ระดมจนท.แจกหน้ากากอนามัย

แม่ฮ่องสอน 'ฝุ่นละออง PM 2.5' สูงขึ้นต่อเนื่อง จนท.ระดมกำลังแจกหน้ากากอนามัยให้ปชช.บริเวณตลาดสด

 

วันนี้(31 มี.ค.62) นายปฐม นวลคำ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน นำเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัด ออกแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนที่ออกมาจับจ่ายซื้อสินค้าบริเวณตลาดสด ในเขตเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน กว่า 500 ผืน เพื่อป้องกันฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ตั้งแต่ช่วงเช้าจนถึงขณะนี้ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ยังคงมีหมอกควันแผ่กระจายปกคลุมตัวเมืองหนาทึบ คุณภาพอากาศในตัวเมือง ค่า PM 2.5 สูงขึ้นต่อเนื่อง อยู่ที่ 245 ส่วน PM 10 อยู่ที่ 284 สำหรับ AQI ทะลุที่ 355 ไมโครกรัม ทัศนวิสัยในการมองเห็นไม่ถึง 1,500 เมตร เช้าวันนี้ เครื่องบินโดยสารของบางกอกแอร์เวย์เส้นทางสายเชียงใหม่ แม่ฮ่องสอน ยังคงยกเลิกเที่ยวบินต่อไปอีก ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์-มีนาคม 62 เครื่องบินของสายการบินบางกอกแอร์เวย์ ขนาด 75 ที่นั่งสายเชียงใหม่-แม่ฮ่องสอน ยกเลิกเที่ยวบินไปแล้ว 56 เที่ยว ล่าช้า 2 เที่ยว ,สายการบินวิสด้อม ขนาด 12 ที่นั่ง เชียงใหม่แม่ฮ่องสอน ยกเลิกไปแล้ว 18 เที่ยว ส่วนสายการบินนกแอร์ ดอยเมือง-แม่ฮ่องสอน ยกเลิกไปแล้ว 6 เที่ยวบิน รวมเครื่องบินทั้ง 3 บริษัทประกาศยกเลิกเที่ยวบินที่แม่ฮ่องสอนไปแล้ว จำนวน 80 เที่ยวบิน

 

นายปฐม นวลคำ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดแม่ฮ่องสอน เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้แจ้งไปยังหน่วยบริการสาธารณสุขทุกแห่ง ทุกโรงพยาบาล เตรียมความพร้อมห้องคลีนรูมหรือห้องสะอาด เป็นห้องที่ควบคุมมวลสารในอากาศ เพื่อรองรับผู้ป่วย รวมทั้งเวชภัณฑ์ยา หน้ากากอนามัย เตรียมพร้อมไว้แล้ว ในส่วนของหน้ากากอนามัย ที่มาแจกวันนี้ประมาณ 500 ชิ้น รวมที่แจกไปแล้วกว่า 70,000 ชิ้น มีเพียงพอต่อความต้องการ และผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้จัดหามาเพิ่มให้อีก 100,000 ชิ้น โดยจะกระจายไปตามจุดต่าง ๆ ผ่าน อสม.ผ่านผู้นำชุมชน ไปให้เด็ก ผู้สูงอายุ คนชรา ผู้มีโรคประจำตัว หรือกลุ่มเสี่ยง ได้ใช้อย่างเพียงพอ ช่วงนี้ขอให้ประชาชนช่วยกันรณรงค์สวมหน้ากากอนามัยทุกหมู่บ้าน และขอให้งดการออกกำลังกายกลางแจ้ง สำหรับจำนวนผู้ป่วยในสถานพยาบาล เทียบปีที่ผ่านมาในเดือนมีนาคม มีผู้ป่วยไม่มาก แต่จำนวนคนที่เข้ามารักษาด้วยโรคทางเดินหายใจแต่ละวันก็มีมากขึ้นพอสมควร แต่อย่างไรก็ตามจะต้องป้องกันไว้ก่อนจะดีที่สุด

 

ด้านนายพงศ์พีระ ชูชื่น นายอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน มีวิทยุแจ้งด่วนไปยังกำนันผู้ใหญ่บ้าน ให้แจ้งประชาชนที่จะเข้าไปในเขตป่าอนุรักษ์ อุทยาน เขตรักษาพันธุ์ป่า ห้ามเข้าเด็ดขาด ผิดกฎหมาย พบเจอ ขอให้กำนันผู้ใหญ่บ้าน ควบคุมตัว แจ้ง ตำรวจ ดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด และชุดลาดตระเวน ทหาร ป่าไม้ อส.เข้าพื้นที่แล้ว แจ้งชาวบ้านที่หาของป่า ไม่อนุญาตในห้วงนี้ พบ จับทันที

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง