2
shared

"ประวิตร" เป็นปธ.สถาปนา กห. ย้ำ ผบ.ทบ.อยากให้บ้านเมืองสงบ

25 เมษายน 2562 00:00 213
"ประวิตร" เป็นปธ.สถาปนา กห. ย้ำ ผบ.ทบ.อยากให้บ้านเมืองสงบ

พล.อ.ประวิตร ไม่ห่วงจะเกิดความวุ่นวาย หากมีผู้เดินทางมาให้กำลังใจ ธนาธรตามหมายเรียก ม.116 ยัน ผบ.ทบ.มีเจตนาดีอยากให้บ้านเมืองสงบ ส่วน กกต.จัดเลือกตั้งใหม่มีเจ้าหน้าที่ดูแลความเรียบร้อยอยู่แล้ว

 

วันนี้ (5 เม.ย.62) พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ในวันคล้ายวันสถาปนากระทรวงกลาโหม ครบรอบ 132 ปี พร้อมทำพิธีถวายราชสักการะและสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ในศาลาว่าการกลาโหม กระทรวงกลาโหม โดยมี พลเอกชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม

 

พร้อมด้วย ผู้บัญชาการเหล่าทัพ ได้แก่ พลเอกพรพิพัฒน์ เบญญศรี ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พลเรือเอกลือชัย รุดดิษฐ์ บัญชาการทหารเรือ พลอากาศเอกชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ พลเอกณัฐพล นาคพาณิชย์ รองผู้บัญชาการทหารบก และนายทหารระดับสูงเข้าร่วมในพิธี

 

จากนั้น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้เป็นประธานในพิธีสงฆ์ ณ ห้องพินิตประชานาถ

 

 

 

ทั้งนี้ พลเอกประวิตร ระบุถึงกรณีที่นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ จะไปรายงานตัวตามหมายเรียกคดี ม.116 ในวันพรุ่งนี้และจะมี โทรไปให้กำลังใจ ว่า คงไม่เกิดเหตุวุ่นวาย เพราะเป็นคดีเก่าที่ตำรวจนำขึ้นมาขึ้นมาดำเนินการ หากไม่ได้กระทำความผิด ก็ไม่มีปัญหาอยู่แล้วเนื่องจากเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นมา 4 ปีแล้ว

 

พร้อมย้ำว่า ไม่ใช่การดึงคดีให้ล่าช้า แต่เนื่องจากมีการเปลี่ยนพนักงานสอบสวนมา 2 ชุด ส่วนข้อกังวลว่าจะมีประชาชนมาให้กำลังใจนายธนาธรจำนวนมาก เนื่องจากมีการชักชวนผ่านโซเชียลมีเดียนั้น พลเอกประวิตร ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่มีการดูแลความเรียบร้อยอยู่แล้ว และเชื่อว่า ไม่น่ามีปัญหา เพราะเป็นเพียงการมารายงานตัวตามหมายเรียกเท่านั้น และผู้ที่ออกมาออกมาให้กำลังใจนายธนาธร ก็มีการเคลื่อนไหวเพียงกลุ่มเดียว แต่กลุ่มอื่นไม่ได้ออกมาเคลื่อนไหวอะไร

 

ส่วนกรณีการเข้าชื่อถอดถอนผู้บัญชาการทหารบกผ่านโซเชียลว่า พลเอกประวิตร กล่าวว่า ต้องไปย้อนดูถึงระเบียบในการ ถอดถอน เพราะการดำเนินการทุกอย่างต้องอยู่ภายใต้กฎหมายทั้งหมด ส่วนการปรับย้ายผู้บัญชาการทหารบกจะต้องขึ้นอยู่กับคณะกรรมการ โดยไม่เกี่ยวข้องกับการล่ารายชื่อถอดถอนหรือไม่นั้นพลเอกประวิตร ระบุว่า การปรับย้ายนายทหารเป็นเรื่องของผู้บังคับบัญชาและมีกฎข้อบังคับซึ่งวางระเบียบไว้หมดแล้ว

 

 

พลเอกประวิตร ยังปฏิเสธตอบกรณี ท่าทีของผู้บัญชาการทหารบกที่ผ่านมาจะส่งผลกระทบให้กองทัพเสื่อมเสียหรือไม่ ทั้งนี้เชื่อว่า การล่ารายชื่อผ่านโซเชียลพื่อถอดถอนผู้บัญชาการทหารบกไม่ถือว่าเป็นบรรทัดฐานให้มีการเคลื่อนไหวลักษณะเช่นนี้อีก แต่ก็ยอมรับว่า คงห้ามไม่ได้ และคงไม่ต้องให้กำลังใจผู้บัญชาการทหารบก เพราะเรื่องนี้ไม่ได้มีอะไร และผู้บัญชาการทหารบก มีเจตนาดีที่ อยากให้บ้านเมืองสงบและไม่มีความรุนแรง

 

ส่วนกรณีที่ กกต.ให้เลือกตั้งใหม่ในหลายพื้นที่ พลเอกประวิตร กล่าวว่า การดูแลความเรียบร้อยเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว และเป็นการเลือกตั้งใหม่ในหน่วยเลือกตั้งเล็กๆ ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่แล้ว

 

 

นอกจากนี้ พลเอกประวิตร ยังระบุถึงการดูแลสถานการณ์และอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ว่า หากมีการกระทำความผิดจนนำไปสู่การเสียชีวิตก็ต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยต้องใช้มาตรการขั้นเด็ดขาด และกำชับให้ตำรวจทั่วประเทศทำสำนวนการสอบสวนที่เข้มงวด

 

ส่วนกรณีการนั่งกระบะท้ายเล่นสงกรานต์ พลเอกประวิตร ย้ำว่า ก็ ก็ยังสามารถทำได้อยู่ แต่ที่ยังเป็นห่วงคือการขับรถเร็วและการดื่มสุรา จนทำให้ผู้อื่นเสียชีวิต ซึ่งต้อง รณรงค์ในส่วนนี้ให้ได้ เพื่อลดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ ทั้งนี้หากผู้ใดขับรถเร็วจนทำให้ผู้อื่นเสียชีวิตถือว่าเป็นเจตนาฆ่า

 

โดยในช่วงสงกรานต์ปีนี้ยังคงมาตรการดื่มไม่ขับจับยึดรถ ส่วนผู้ที่โดยสารไปด้วยจะถือว่าทำผิดด้วยหรือไม่นั้น ต้องไปดูในข้อกฎหมาย

 

 

 

 

 

 

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง