3
shared

ศรีสุวรรณ นำชาว กทม.ลุยฟ้องระงับขึ้นค่ารถเมล์

25 เมษายน 2562 00:00 333
ศรีสุวรรณ นำชาว กทม.ลุยฟ้องระงับขึ้นค่ารถเมล์

ศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์ณัฐธรรมนูญไทย นำชาว กทม. ฟ้องศาลปกครอง ขอไต่สวนฉุกเฉินระงับการขึ้นค่ารถเมล์ เหตุราคาน้ำมันยังไม่เปลี่ยนแปลง ชี้เป็นการสร้างภาระให้เกิดขึ้นกับประชาชนเกินสมควร

 

วันนี้ (19 เม.ย.62) เวลา 10.00 น. นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย กรอบชาวกรุงเทพฯและปริมณฑลรวม 30 คน ได้เดินทางมายื่นฟ้องคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลางต่อศาลปกครองกลาง ถนนแจ้งวัฒนะ พร้อมกับยื่นคำขอไต่สวนฉุกเฉิน เพื่อขอให้ศาลทุเลาการบังคับใช้คำสั่งขึ้นค่าโดยสารรถเมล์เป็นการชั่วคราวก่อนมีคำพิพากษา

 

เนื่องจากขณะนี้ ราคาน้ำมันเป็นตัวต้นทุนหลักของการประกอบกิจการของรถโดยสารยังไม่มีการเปลี่ยนแปลงผกผันไปในทิศทางที่แพงขึ้นแต่อย่างใด อีกทั้ง ไม่เป็นอุปสรรคแก่การบริหารงานของรัฐและการบริการสาธารณะ หากศาลมีคำสั่งทุเลาการบังคับใช้ แต่ถ้าปล่อยให้มติของคณะกรรมการควบคุมการขนส่งทางบกกลาง นำไปสู่การปฏิบัติในวันที่ 22 เมษายน 2562 นี้ เป็นต้นไป จะทำให้เกิดความเสียหายร้ายแรงยากแก่การเยียวยาภายหลัง เนื่องจากมีประชาชนคนยากคนจนเป็นจำนวนมากที่จะได้รับผลกระทบจากคำสั่งทางศาลปกครองดังกล่าว ซึ่งต้องสูญเสียค่าใช้จ่ายในการบริการ รถโดยสารสาธารณะเพิ่มมากขึ้นโดยเฉพาะคนยากจน คนหาเช้ากินค่ำยันถึงหนุ่มสาวคนชั้นกลางที่พึ่งจะมีรายได้จากการทำงาน ถือได้ว่าเป็นการสร้างภาระให้เกิดขึ้นกับประชาชนเกินสมควรตาม ม.9(1) แห่ง พรบ.การจัดตั้ง และวิธีพิจารณาคดีปกครอง 2542 ซึ่งในการฟ้องครั้งนี้ได้มีคำขอท้ายฟ้อง คือ

 

1.) ขอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาหรือคำวินิจฉัยว่าการใช้อำนาจทางปกครองของผู้ถูกฟ้องคดีในการอนุมัติให้กำหนด (ปรับปรุง) อัตราค่าโดยสารรถโดยสารประจำทางสาธารณะใหม่-เก่า ในหลายๆ หมวดทั้งหมดดังกล่าวเป็นการสร้างภาระให้เกิดขึ้นกับประชาชนเกินสมควร ตามมาตรา9(1) แห่งพระราชบัญญัติการจัดตั้งศาลปกครองและวิธีพิจารณาคดีปกครอง 2542

 

2.) ขอให้ศาลมีคำสั่งหรือคำพิพากษาเพิกถอนหรือระงับของผู้ถูกฟ้องคดีครั้งที่ 10/2561 เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2561 ที่อนุมัติให้กำหนดปรับปรุงอัตราค่าโดยสารรถโดยสารประจำทางสาธารณะใหม่-เก่าในหลายๆหมวด ทั้งหมดหรือบางส่วนเสีย หรือแล้วแต่ศาลเห็นสมควร

 

ทั้งนี้ นายศรีสุวรรณ เรียกร้องให้นักการเมืองพรรคการเมืองทั้งหน้าเก่าและหน้าใหม่ทุกพรรค ที่เคยอวดอ้างในขณะหาเสียงก่อนหน้านี้ว่ารักประชาชนห่วงใยในความทุกข์สุขของประชาชน ให้หันมาใส่ใจดูแลประชาชนเพื่อร่วมกดดันเรียกร้องให้รัฐบาลทบทวนการขึ้นค่าโดยสารรถเมล์ ทั้งระบบด้วย อย่ามัวแต่เอาเวลาไปชิงดีชิงเด่นกันจัดตั้งรัฐบาลโดยไม่เห็นหัวประชาชนเลย

 

 

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง