4
shared

ไทยร้อนจัดทำ "แอร์" ขาดตลาด

25 เมษายน 2562 00:00 127
ไทยร้อนจัดทำ "แอร์" ขาดตลาด

ไทยอากาศร้อนจัดทะลุ 40 องศา กระตุ้นยอดซื้อแอร์ปีนี้เติบโต 12-15% หลังช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาโตแค่เลขหลักเดียว ขณะที่ แอร์หลายยี่ห้อขาดตลาดแม้สต๊อกไว้มากกว่าปีก่อนถึง 25%

 

สภาพอากาศที่ร้อนจัดระดับทะลุ 40 องศาเซลเซียสแทบทุกจังหวัด เป็นปัจจัยสำคัญกระตุ้นดีมานด์แอร์และพัดลมในทุกพื้นที่ให้พุ่งสูงขึ้น เห็นได้จากยอดขายของแต่ละแบรนด์ที่เติบโตระดับ 20-30% เทียบกับหน้าร้อนปีที่แล้ว ล่าสุด หลาย ๆ ค่ายเริ่มมีปัญหาสินค้าขาดและคิวการติดตั้งนานเป็นเดือน แม้จะได้มีการวางแผนสำรองสินค้า-ทีมช่างไว้แล้วก็ตาม ทำให้แทบทุกค่ายต้องสั่งโรงงานให้เร่งกำลังผลิตเป็นการด่วน พร้อมเตรียมลอนช์แคมเปญ เพื่อเพิ่มยอดสินค้าล่วงหน้าในช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนที่จะถึงนี้

 

วันนี้ (24 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสภาพอากาศที่ร้อนมากในขณะนี้ ทางผู้ประกอบการประเมินว่าส่งผลให้ตลาดแอร์บ้านที่มีมูลค่าราวๆ 3 หมื่นล้านบาท จากตลาดแอร์รวม 5 หมื่นล้านบาท เติบโต 12-15% ในปีนี้จากช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมาตัวเลขการเติบโตเป็นเลขหลักเดียว

 

นอกจากนี้ การประชาสัมพันธ์เรื่องฉลากเบอร์ 5 รุ่นใหม่ (ติดดาว) ของการไฟฟ้า ที่ช่วยสร้างการรับรู้และย้ำจุดขายเรื่องความประหยัดของแอร์อินเวอร์เตอร์ ซึ่งเป็นเทรนด์หลักของตลาด จึงสามารถกระตุ้นการตัดสินใจของผู้บริโภคทั่วประเทศคึกคัก

 

จากความต้องการซื้อที่เพิ่มขึ้นมาก ทำให้แอร์หลายยี่ห้อขาดตลาดในบางพื้นที่ ทั้งๆ ที่ได้สต๊อกสินค้าไว้มากกว่าปีที่แล้วถึง 25% เช่นเดียวกับงานติดตั้ง ซึ่งทีมงานของดีลเลอร์หลายรายมีคิวถึงวันละ 8-10 เครื่อง บางพื้นที่ลูกค้าต้องรอคิวติดตั้งนาน และตอนนี้ได้สั่งให้โรงงาน (นิคมอุตสาหกรรมอมตะซิตี้ ชลบุรี) เพิ่มกำลังการผลิตให้พอกับความต้องการที่เกิดขึ้น โดยพื้นที่ที่สินค้าขาดจะได้รับสินค้าในเวลาไม่เกิน 1 เดือน

 

ขณะที่ คิวติดตั้งแอร์ในเชนร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าใหญ่ อาทิ Power Buy บางสาขาต้องรอนานถึง 1 เดือน เนื่องจากมีผู้ซื้อแอร์จำนวนมากในช่วงนี้ โดยหากลูกค้าเลือกติดตั้งเองจะได้สินค้าเร็วกว่า พร้อมหักค่าติดตั้ง 1,800 บาทจากราคาสินค้า

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง