3
shared

นปช. ปัดข่าวเกาเหลา “วีระกานต์ - จตุพร”

26 เมษายน 2562 15:26 231
นปช. ปัดข่าวเกาเหลา “วีระกานต์ - จตุพร”

นปช. ปัดข่าวเกาเหลา “วีระกานต์ – จตุพร” หลังศาลสืบพยานคดีก่อการร้ายจบ ทนายมั่นใจพยานโจทก์ไม่หนักแน่น

วันนี้ (26 เม.ย.)  ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก หลังเสร็จสิ้นการสืบพยานจำเลยนัดสุดท้าย คดีแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ก่อการร้าย โดยแกนนำและแนวร่วม นปช. ซึ่งเป็นจำเลยในคดีได้เดินไปยังโรงอาหารเพื่อร่วมกันรับประทานอาหารกลางวันในช่วงบ่าย ระหว่างเดินไปผู้สื่อข่าวได้สอบถามนายวีระกานต์ มุสิกพงศ์ อดีตประธาน นปช. ถึงกระแสข่าวว่ามีความขัดแย้งกับนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธาน นปช. หรือไม่ ซึ่งนายวีระกานต์ได้ปฏิเสธสั้นๆ เพียงว่าเป็นการ “ยุแยงตะแคงรั่ว”


ด้าน นพ.เหวง โตจิราการ แกนนำ นปช. ปฏิเสธกระแสข่าวความขัดแย้งเช่นกัน ยืนยันว่า นปช. ยังดำรงอยู่ เพียงแต่คงต้องจัดประชุมปรึกษาหารือกันว่าบทบาทของ นปช. จะดำเนินการอย่างไรกันต่อไป เรายังตั้งอยู่บนหลักการประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขและสันติวิธี ตนเห็นว่าการยกระดับความตื่นตัวทางการเมืองของประชาชนสำคัญที่สุด ถ้าความตื่นตัวของประชาชนสูงและเข้มข้นขึ้น โอกาสที่จะเกิดการรัฐประหารก้าวไปสู่เผด็จการจะน้อยลง ภารกิจยกระดับความตื่นตัวของประชาชนยังสำคัญที่สุด วันนี้ภาวะทางการเมืองยังสับสนมาก ไม่รู้ผลการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไร จะเล่นงานพรรคอนาคตใหม่อย่างไร ขณะนี้ฝ่ายสืบทอดอำนาจก็พยายามที่จะทำให้พวกเขาจัดตั้งรัฐบาล ยังปั่นป่วนมากต้องดูอีกสักระยะ


ถามถึงกรณีนายจตุพรสมัครร่วมเป็นจิตอาสาพระราชพิธี นปช. จะเข้าร่วมด้วยหรือไม่ นพ.เหวง กล่าวว่า เห็นด้วยอยู่แล้ว เรื่องจิตอาสาพระราชพิธีเป็นเรื่องสำคัญจำเป็นต่อประเทศชาติบ้านเมือง ยินดีสนับสนุนอยู่แล้ว


ส่วน นายวิญญัติ ชาติมนตรี ทนายความ นปช. ให้สัมภาษณ์ถึงคดี นปช. ก่อการร้าย ว่า ที่ผ่านมาทีมทนายความจำเลยได้ซักค้านพยานโจทก์อย่างเต็มที่ และให้ความร่วมมือในการพิจารณาคดีโดยตลอด ในคดีอาญานั้นศาลรับฟังพยานโจทก์เป็นสำคัญ ทนายจำเลยก็ไม่ละเลย ได้เสนอหลักฐานหักล้างโจทก์โดยตลอด โดยส่วนตัวเห็นว่าพยานโจทก์ไม่สามารถพิสูจน์ได้หนักแน่น เชื่อมั่นว่า นปช. ชุมนุมเรียกร้องให้รัฐบาลขณะนั้นยุบสภา เป็นไปภายในกรอบรัฐธรรมนูญ ส่วนการยื่นแถลงปิดคดีนั้น ได้หารือกันแล้วคงจะไม่ยื่นคำแถลงปิดคดีอีก


จากนั้นแกนนำและแนวร่วม นปช. พร้อมทีมทนายความเดินไปรับประทานอาหารที่โรงอาหารของศาลร่วมกัน โดยนายจตุพรได้นั่งโต๊ะร่วมรับประทานอาหารกับนายวีระกานต์และกลุ่มแกนนำ นปช. ตามปกติ ต่อมาหลังรับประทานอาหารเสร็จสิ้น ก็ได้เดินมาร่วมกันถ่ายภาพหมู่หน้าศาล ก่อนแยกย้ายกันเดินทางกลับ

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง