5
shared

รฟท.เล็งให้สิทธิโฮปเวลล์บริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์แลกล้างหนี้

27 เมษายน 2562 13:08 674
รฟท.เล็งให้สิทธิโฮปเวลล์บริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์แลกล้างหนี้

บอร์ด ร.ฟ.ท. ยอมรับค่าโง่โฮปเวลล์สะเทือนแผนฟื้นฟู เตรียมขอเสนอให้สิทธิบริหารพื้นที่เชิงพาณิชย์ แลกล้างหนี้ ด้านรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นัดเจรจาหาทางออกจันทร์ที่ 29 เม.ย.นี้


ภายหลังจากศาลปกครองสูงสุดมีคำพิพากษา เมื่อวันที่ 22 เม.ย.2562 ให้การรถไฟแห่งประเทศไทย หรือ ร.ฟ.ท.จ่ายค่าชดเชยการบอกเลิกสัญญาโครงการระบบการขนส่งทางรถไฟและถนนยกระดับให่แก่ บริษัท โฮปเวลล์ (ประเทศไทย) จำกัด วงเงินรวม 11,888.75 ล้านบาท พร้อมดอกเบี้ย 7.5% ต่อปี และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ภายใน 180 วันนับตั้งแต่คดีสิ้นสุดลง


ล่าสุด วันนี้ (27 เม.ย.62) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะกรรมการรฟท.ได้เรียกประชุมวาระพิเศษเมื่อวันที่ 25 เม.ย.ที่ผ่านมา โดย นายกุลิศ สมบัติศิริ ประธานคณะกรรมการ รฟท. ระบุว่า ในที่ประชุมได้พิจารณาประเด็นที่ ร.ฟ.ท. ต้องจ่ายค่าชดเชย ตามคำสั่งศาลนั้น เบื้องต้นมีการรายงานวงเงินชดเชยแล้ว แต่ความรอบคอบจะยังไม่เผยตัวเลขหนี้ชัดเจน เพราะคำพิพากษาของศาลเป็นคำพิพากษาเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่ง ร.ฟ.ท. จะต้องขอดูคำพิพากษาละเอียดอีกครั้ง จึงจะคำนวณตัวเลขชัดๆได้ เพื่อประกอบการเริ่มนับดอกเบี้ย


อย่างไรก็ตาม มูลหนี้ที่เกิดขึ้นครั้งนี้ จะกระทบแผนฟื้นฟูองค์กรของ ร.ฟ.ท.แน่นอน เพราะเป็นภาระที่มีเพิ่มเข้ามา ส่วนการหาคนผิดชอบนั้นได้ให้คณะทำงานไปตรวจสอบ ย้อนหลังดูความผิดของเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง และต้องหาเอกสารมาดูก่อน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่ด้วย นอกจากนี้ ที่ประชุมยังตั้งคณะทำงานรับผิดชอบประเด็นโฮปเวลล์โดยเฉพาะ และทำหน้าที่เจรจาร่วมกับเอกชนด้วย มีนายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการ รฟท. เป็นประธานทำงานร่วมกับคณะอัยการสูงสุด


ด้าน นายวรวุฒิ มาลา รักษาการผู้ว่าการรฟท. กล่าวว่า แนวทางเจรจาเบื้องต้นจะเสนอหลายแนวทาง ทั้งการเลื่อนจ่าย เจรจาผ่อนจ่าย และให้สิทธิพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ ทุกอย่างเป็นไปได้หมด คาดว่าภายใน 1 เดือนหลังจากนี้ จะได้ข้อสรุป โดยวันที่ 29 เม.ย.นี้ เวลา 10.00 น. กระทรวงคมนาคมได้นัดคณะทำงาน ที่เกี่ยวข้องกับประเด็นโฮปเวลล์ เข้ามาหารือร่วมกัน โดย ร.ฟ.ท.จะเข้า ไปรายงานผลประชุมบอร์ดครั้งนี้ด้วย หลังจากนั้นคาดว่ากระทรวงคมนาคมจะรายงานเรื่องนี้ให้คณะรัฐมนตรี รับทราบ ในวันอังคารที่ 30 เม.ย.นี้

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง