8
shared

ฮอตฮิต กีฬาไทย : ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกุหลาบ ! เปิดประวัติเจ้าแหลม จากคนคุ้ยขยะ สู่ยอดกำปั้นโลก

27 เมษายน 2562 20:35 776
ฮอตฮิต กีฬาไทย : ชีวิตไม่ได้โรยด้วยกุหลาบ ! เปิดประวัติเจ้าแหลม จากคนคุ้ยขยะ สู่ยอดกำปั้นโลก

TNNSPORTS พาเปิดประวัติ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ยอดนักมวยอดีตแชมป์โลกชาวไทย ที่ชีวิตไม่ได้สวยงามดังที่คิด กว่าจะขึ้นเป็นยอดนักมวยระดับโลกได้ ต้องผ่านอะไรมามากมาย ทั้งการเป็น รปภ. , พนักงานเก็บขยะ และบางวันถึงขั้นต้องคุยขยะกินด้วยซ้ำ

ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น ปัจจุบัน อายุ 33 ปี อันที่จริงมีชื่อว่า วิศักดิ์ศิลป์ วังเอก มีชื่อเล่นว่า ตั้ม  แต่เพื่อนๆ มักจะเรียกว่า แหลม เพราะเป็นคนที่มีใบหน้าที่ค่อนข้างแหลมคม เกิดที่ จ.ศรีสะเกษ โดยครอบครัวถือว่าเป็นครอบครัวนักมวยโดยแท้ เพราะมีทั้ง พ่อ , ปู่ และ อา ที่เป็นต้นแบบด้านการชกมวย 


เขาเริ่มชกมวยครั้งแรกตอนอายุ 13 ปี ตอนนั้นได้รับฉายาว่า "ซูเปอร์เล็ก ศิษย์ประเทือง" มีค่าตัวการขึ้นชกอยู่ที่ 1,000 บาท ในครั้งแรก แต่ไม่ค่อยประสบความสำเร็จมากนัก จึงเดินทางเข้ามาใน กทม. และได้ไปคัดตัวเป็นนักมวยอยู่กับค่าย ศิษย์ทรายทอง ก่อนที่จะเข้าสู่วงการมวยอาชีพอย่างเต็มตัวในปี 2552 ครั้งนั้นเดินทางไปชกที่ประเทศญี่ปุ่น มีโอกาสได้พบกับ อากิระ ยะเองาชิ ซึ่ง "เจ้าแหลม" ก็แพ้น็อคไปในครั้งนั้น 


หลังจากนั้น "เจ้าแหลม" เข้าสู่สังกัด นครหลวงโปรโมชั่น และใช้ชื่อว่า ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย โดยมีผู้สนับสนุนหลัก คือ ศรีสุข รุ่งวิสัย สมาชิกวุฒิสภา (ส.ว.) จังหวัดศรีสะเกษ ประสบความสำเร็จครั้งแรก ด้วยการได้แชมป์รุ่นซูเปอร์ฟลายเวท ของสภามวยโลกเอเชีย (WBC ASIA)  ในปี พ.ศ. 2554 จากนั้นจึงป้องกันตำแหน่งไว้ได้ทั้งหมด 3 ครั้ง สลับกับการชกอุ่นเครื่องธรรมดา ทำสถิติชนะน็อกรวด 17 ครั้ง อย่างสุดยอด


ปี 2556 ต้นสังกัด เลือกที่จะปั้นและผลักดัน ศรีสะเกษ ศ.รุ่งวิสัย ภายใต้ชื่อ ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น โดยให้ขึ้นชกชิงแชมป์โลก รุ่นซูเปอร์ฟลายเวท ของสภามวยโลก กับ โยตะ ชาโตะ ยอดกำปั้นชาวญี่ปุ่นอีกคนหนึ่ง ซึ่งผลการชก ปรากฏว่า ศรีสะเกษ นครหลวงโปรโมชั่น สามารถเอาชนะน็อคไปได้ในยกที่ 8 ทำให้เจ้าตัวได้ขึ้นเป็นแชมป์โลกครั้งแรก ซึ่งเจ้าตัวจะป้องกันตำแหน่งไว้ได้ 1 ครั้ง ก่อนจะแพ้ให้กับ คาร์ลอส คูเอดราส ผู้ท้าชิงชาวเม็กซิกัน เสียเข็มขัดแชมป์โลกไปในที่สุด


ต่อมาปี 2560 ศรีสะเกษ ชิงแชมป์โลกครั้งที่ 2 ในรุ่นเดิมสถาบันเดิม กับ โรมัน กอนซาเลซ แชมป์โลกชาวนิคารากัว ที่เมดิสันสแควร์การ์เดน นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา และได้สร้างชื่อเสียงให้ประจักษ์ไปทั่วโลกด้วยการชนะน็อค กอนซาเลซ ไปได้อย่างหักปากกาเซียนทั้งโลก เนื่องจากก่อนหน้านี้ คู่แข่งของเขา เป็นแชมป์โลกมามาถึง 4 รุ่น และชนะมาตลอดทั้งชีวิต ก่อนจะมาแพ้ให้ "เจ้าแหลม" เป็นคนแรก


เเมตช์ล้างตาเกิดขึ้นจนได้ เมื่อ กอนซาเลซ ต้องการทวงแชมป์คืน แต่ก็ไม่สามารถทำได้ โดน ศรีสะเกษ น็อคไปอีกครั้งในยกที่ 4 ซึ่งทำการฟาดปากกันที่สังเวียน สตับฮับเซนเตอร์ คาร์สัน รัฐ แคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา ซึ่งหลังจากการชกครั้งนี้ ชื่อเสียงของ "เจ้าแหลม" ยิ่งดังทะลุฟ้าขึ้นไปอีก ถึงขนาดที่ว่า เว็บไซต์บ็อกเรกดอตคอม ยกให้เป็นนักมวยชาวเอเชียอันดับ 1 และเป็นนักมวยอันดับ 5 ของโลก เมื่อเทียบกันรุ่นต่อรุ่น เหนือกว่าแมนนี่ ปาเกียว ซูเปอร์สตาร์มวยโลกชาวฟิลิปปินส์ ซึ่งเป็นแชมป์โลก 8 รุ่นคนแรกของโลก เสียอีก


ผู้ท้าชิงคนถัดมามีชื่อว่า ฮวน ฟรานซิสโก้ เอสตราด้า ยอดกำปั้นชาวเม็กซิกัน อีกคน แต่ก็ยังคงเป็นนักชกชาวไทยที่เอาชนะคะแนนไปได้ ป้องกันแชมป์โลกไว้สำเร็จ ที่สังเวียน เดอะฟอรัม อิงเกลวู้ด รัฐแคลิฟอร์เนีย และได้รับการสถาปนาให้เป็นแชมป์โลกของเดอะริงอีกด้วย จนกระทั่งวันนี้ (27 เมษายน 2562) "เจ้าแหลม" ก็ได้ชกกับ เอสตราด้า อีกครั้ง ในการป้องกันแชมป์ ก่อนจะแพ้ไปด้วยการนับคะแนน ทำให้เสียเข็มขัดแชมป์โลกไปอย่างน่าชอกช้ำใจ 


แต่คุณจะเชื่อหรือไม่ ว่าชีวิตเขาไม่ได้โรยด้วยกรีบกุหลาบเลย เมื่อครั้งที่ เจ้าแหลม เข้ามาหางานทำที่ กทม. ใหม่ๆ เขานั่งรถไฟมาจากบ้านเกิดกับแฟนสาวเพื่อมาตายเอาดาบหน้าที่เมืองหลวง แต่ทำตั๋วรถไฟหาย จนกระทั่งต้องหลบเลี่ยงการตรวจของผู้ตรวจตั๋วบนรถไฟ ช่วงแรกที่หางานทำ เขาเป็นเจ้าหน้าที่รกษาความปลอดภัย (รปภ.) ที่ห้างดังแห่งหนึ่งย่านบางนา ก่อนที่จะไปเป็นพนักงานเก็บขยะ ในช่วงหนึ่งของชีวิตเขาเคยไม่มีแม้แต่เงินซื้อข้าวจนกระทั่งต้องไปคุ้ยของกินในกองขยะ ด้วยซ้ำ 


แต่สิ่งที่ชายคนนี้ไม่เคยทิ้งเลย คือความฝัน ความมุ่งมั่น และความตั้งใจ ที่จะประสบความสำเร็จ กับกีฬาที่เขารักมาตั้งแต่เด็กๆ การพยายามฝึกซ้อมฝึกฝนตัวเองอยู่เสมอ แม้จะผ่านความยากลำบากอะไรมาก็ตาม ก็ไม่คิดจะท้อแท้ จนกระทั่งประสบความสำเร็จได้เป็นแชมป์โลก แม้ว่าในวันนี้เขาจะเป็นเพียงอดีตแชมป์โลก แต่ผมเชื่อเหลือเกิน ว่าคนแบบนี้ จะกลับไปฝึกซ้อม แก้ไขข้อบกพร่องของตัวเอง และจะกลับมาเป็นแชมป์โลกอีกครั้ง อย่างแน่นอนในอนาคตอันใกล้นี้


                                                                                                                                                                                  NickyMAN

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง