1
shared

กกต.เตรียมชงถกสูตรคำนวนส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์สัปดาห์นี้

28 เมษายน 2562 15:03 203
กกต.เตรียมชงถกสูตรคำนวนส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์สัปดาห์นี้

กกต.เตรียมชงสูตรคำนวนส.ส.ปาร์ตี้ลิสต์เข้าที่ประชุมกกต.สัปดาห์นี้ พร้อมระบุทยอยพิจารณาคำร้องคัดค้านเลือกตั้ง

วันนี้ (28เม.ย.62) ที่อาคารศูนย์ศิลปวัฒนธรรมเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบ พระชนมพรรษา มหาวิทยาลัยศิลปากร นครปฐม  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายฉัตรไชย จันทร์พรายศรี กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พร้อมด้วย พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการคณะกรรมการการเลือกตั้ง เดินทางมาตรวจติดตามการนับคะแนนสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ส.ส.) เขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดนครปฐม ใหม่ 

พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ให้สัมภาษณ์ถึงบรรยากาศการนับคะเเนนใหม่ เขตเลือกตั้งที่ 1 จังหวัดนครปฐม ว่า การนับคะเเนนใหม่ที่มีอยู่ 245 หน่วย จัดชุดนับคะเเนนออกเป็น 61 จุด  โดยจุดหนึ่งจะนับ 4 หน่วย เพื่อให้ครบ 245 หน่วย การสั่งให้นับคะเนนครั้งนี้ถือเป็นการเเสดงความรับผิดชอบของกกต.แล้ว หากผลการนับคะเเนนในวันนี้ไม่ตรงกับผลการนับคะเเนนในวันที่ 24 มี.ค. ที่ผ่านมา ก็ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะการพิจารณาบัตรเป็นดุลยพินิจของกรรมการนับคะเนนประจำหน่วย อีกทั้งกรรมการประจำหน่วยก็ไม่ได้ใช้ชุดเดิมในวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมา  ซึ่งกรณีผู้สังเกตการณ์จะคัดค้านก็สามารถทำได้ทันที่ ณ จุดนับคะเเนน เพื่อจะได้มีการพิจารณา 

ส่วนกรณีเรื่องร้องเรียนที่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง ล่าสุดมีประมาณ 400 กว่าเรื่องที่กำลังพิจารณา เบื้องต้นหากมีมูลก็จะเสนอให้ กกต.ไต่สวน ส่วนกรณีการเเจกใบส้มนั้นก็ขึ้นอยู่กับพยานหลักฐานและข้อเท็จจริงในแต่ละสำนวณ ซึ่งแต่ละเรื่องมีความแตกต่างกันไป ไม่สามารถที่จะไปกะเกณฑ์ได้   ส่วนกรณี กกต.มีมติให้มีการเลือกตั้งใหม่เชียงใหม่ เขตเลือกตั้งที่ 8 นั้น คาดว่าจะมีการจัดเลือกตั้งใหม่ภายในเดือนพ.ค.นี้ 

ผู้สื่อข่าวถามถึงความคืบหน้าการพิจารณาการใช้วิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พ.ต.อ.จรุงวิทย์ กล่าวว่า ขณะนี้ทางสำนักงาน กกต. อยู่ระหว่างการพิจารณาวิธีการคำนวณ 2-3 สูตร ซึ่งมีทั้งสูตรที่ทางนักวิชาการเสนอมา และสูตรที่ทางสำนักงาน กกต. เสนอต่อคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) 

เมื่อถามว่า ผู้ตรวจการแผ่นดินได้ส่งเรื่องวิธีการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยนั้น ทาง กกต.จะรอศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยออกมาก่อนหรือไม่พ.ต.อ.จรุงวิทย์  กล่าวว่า  กระบวนการคำนวณ ส.ส.บัญชีรายชื่อเป็นไปตามกฎหมาย โดยในระหว่างนี้หากยังไม่มีคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญมาบัญญัติ ทางสำนักงาน กกต.ก็จะดำเนินการคำนวณตามสูตรของ กกต. เพื่อประกาศผลการเลือกตั้งให้ทันใน วันที่ 9 พ.ค.นี้ ยืนยันว่าทางสำนักงาน กกต.จะเสนอไปตามกฎหมายและกรอบระยะเวลาที่กฎหมายได้กำหนด ทั้งนี้ สูตรที่สำนักงาน กกต. ได้พิจารณาไว้ 2-3 สูตรนั้น คาดว่าจะเสนอเข้าที่ประชุม กกต.ในสัปดาห์ที่จะถึงนี้ 

เมื่อถามถึง กรณีกกต.ใช้ดุลยพินิจประกาศผลการเลือกตั้งในวันที่ 9 พ.ค.แล้ว แต่หากคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ตรงจะทำอย่างไร  พ.ต.อ.จรุงวิทย์  ปฎิเสธที่จะตอบคำถาม ระบุเพียงสั้นๆ ว่า เป็นเรื่องที่ไกลตัวมาก


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง