6
shared

ฟ้องได้! พนักงานเปิดพัสดุลูกค้า เจออาญา-แพ่ง อ่วม!

30 เมษายน 2562 13:12 2056
ฟ้องได้! พนักงานเปิดพัสดุลูกค้า เจออาญา-แพ่ง อ่วม!

ส่องข้อกฎหมาย พนักงานส่งของ Kerry เปิดพัสดุลูกค้า ล้อเลียน เปิดเผยที่อยู่ เจ้าของพัสดุฟ้องได้ทั้ง อาญา-แพ่ง งานนี้มีอ่วม!

จากกรณีพนักงานจำนวนหนึ่งของ "Kerry" บริษัทด้านการขนส่งสินค้าชื่อดัง แกะกล่องพัสดุของลูกค้ารายหนึ่ง และนำเซ็กซ์ทอยที่อยู่ด้านในมาถ่ายรูปเล่น ก่อนโพสต์ลงในโซเชียลมีเดีย โดยระบุว่า "เดี๋ยวจะรีบไปส่งให้นะครับ ของคงจะขาดจริงๆ"


โดยมีเพื่อนในเฟซบุ๊กของพนักงานคนดังกล่าวมาแสดงความเห็นล้อเลียน ขณะที่เพื่อนคนหนึ่งถามที่อยู่ของลูกค้าที่เป็นเจ้าของเซ็กซ์ทอย ซึ่งผู้โพสต์เองก็บอกที่อยู่คร่าวๆ ให้กับเพื่อนที่ถาม ทั้งยังมีการกล่าวถึงลูกค้าในเชิงล้อเลียน เหยียดหยาม ซึ่งอาจเข้าค่ายคุกคาม ละเมิดความเป็นส่วนตัว นั้น


วันนี้ จะมาส่องข้อกฎหมายกันว่า กรณีที่เกิดขึ้นเข้าข่ายความผิดอะไรบ้าง รับรองงานนี้ถ้าถูกฟ้องมีอ่วมแน่ๆ 


ปอท. ชี้ หมิ่นประมาท หลังทำให้อับอาย


พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก ปอท. ได้ให้ข้อมูลเกี่ยวกับกรณีดังกล่าวว่า พนักงานมีความผิดในเรื่องของ "หมิ่นประมาท" โดยทำให้ผู้ที่อยู่ในเฟซบุ๊กรับทราบว่า ใครเป็นเจ้าของกล่องพัสดุดังกล่าว ซึ่งสินค้าในกล่องถือเป็นเรื่องส่วนบุคคล อาจจะทำให้เกิดความ "อับอาย" ต่อเจ้าของพัสดุได้


ดังนั้น เจ้าของพัสดุสามารถฟ้องร้องพนักงานส่งของในข้อหาหมิ่นประมาท โดยสามารถแจ้งความดำเนินคดีได้ที่สถานีตำรวจท้องที่หรือเข้ามาแจ้งความร้องทุกข์ ที่ ปอท.ได้ 


นอกจากนี้ เจ้าของพัสดุ มีสิทธิ์ฟ้องร้องทางแพ่งแก่พนักงานส่งของ รวมทั้ง บริษัทส่งของด้วยก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าผู้เสียหายจะดำเนินอย่างไร เนื่องจากเป็นการถูกละเมิด


อาญา-แพ่ง เรียงหน้าฟ้องเป็นคดีตัวอย่าง


ด้าน นายไพบูลย์ อมรภิญโญเกียรติ ผู้ทรงคุณวุฒิคณะกรรมการเตรียมการไซเบอร์แห่งชาติ ได้ให้ความรู้ในเรื่องกฎหมายที่เกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าวว่า 


ความผิดอาญา 

พระราชบัญญัติ ไปรษณีย์ พ.ศ. 2477 ถือว่า "พัสดุ" เป็นไปรษณีย์ภัณฑ์ มี 2 กรณี คือ


- พนักงานส่งของเป็นพนักงานไปรษณีย์

จะมีความผิดตามมาตรา 58 ผู้ใดเป็นเจ้าพนักงานกระทําผิดหน้าที่ของตน เปิดหรือยอมให้ผู้อื่นเปิดหรือไปรษณียภัณฑ์ในระหว่างส่งทางไปรษณีย์ หรือตั้งใจกัก หรือหน่วงเหนี่ยว หรือยอมให้ผู้อื่นกักหรือหน่วงเหนี่ยวถุงไปรษณีย์ หรือไปรษณียภัณฑ์ ผู้นั้นมีความผิดต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 5 ปี และปรับไม่เกินพันบาท

- หากไม่ใช่พนักงานไปรษณีย์

จะมีความผิดตามมาตรา 70 ผู้ใดขัดขวาง กีดกั้น หน่วงเหนี่ยว กักหรือทําให้เนิ่นช้าต่อการนําส่งถุงไปรษณียหรือไปรษณียภัณฑ์ ในระหว่างส่งทางไปรษณีย หรือด้วยอุบายอย่างใดๆ เปิดถุงไปรษณีย์ หรือไปรษณียภัณฑ์ในระหว่างส่งทางไปรษณีย์ เว้นแต่โดยอาศัยอํานาจตามพระราชบัญญัตินี้ หรือตามคําสั่งของรัฐมนตรี หรือของศาลที่มีอํานาจ ผู้นั้นมีความผิดต้องระวางโทษจําคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 500 บาท หรือทั้งจําทั้งปรับ


ความผิดทางแพ่ง

พนักงานส่งของละเมิด ทำให้เจ้าของกล่องพัสดุเสียหาย สามารถฟ้องทั้งบริษัท และตัวบุคคล ซึ่งเป็นลูกจ้างของบริษัท เพื่อเรียกร้องค่าเสียหายได้ 


นอกจากนี้ "อาจจะ" เข้าข่ายดูหมิ่น หมิ่นประมาทตามกฎหมายอาญา หรือ พ.ร.บ.คอมฯ ซึ่งขึ้นอยู่กับบริบทคนที่เข้ามาคอมเม้นท์ว่า มีความคิดเห็นไปแนวทางอย่างไร ทำให้เจ้าของพัสดุเสียหาย อับอาย หรือดูหมิ่นหรือไม่ 


ร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล จำ-ปรับ โทษหนัก!


และปัจจุบันมีร่างพระราชบัญญัติคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล ซึ่งได้ผ่าน สนช.เรียบร้อยแล้วนั้น หากมีการบังคับใช้เมื่อใด กรณีที่เกิดขึ้นคือ การนำข้อมูลส่วนบุคคล ชื่อ-ที่อยู่ ของลูกค้ามาเปิดเผยจะมีความผิดตาม มาตรา 79 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และยังมีบทลงโทษทางปกครองอีก  ตามมาตรา 82-83 ปรับไม่เกิน 1 ล้านบาท และไม่เกิน 3 ล้านบาท


"แนะนำทางผู้เสียหายซึ่งเป็นเจ้าของพัสดุดังกล่าว สามารถฟ้องคดีแพ่งและอาญาได้ เพราะทำให้เกิดความเสียหาย และเพื่อเป็นเคสตัวอย่างที่เกิดขึ้น ส่วนทางหน่วยงานภาครัฐก็ควรจะเข้ามาดูแลเรื่องนี้ เพื่อปกป้องคุ้มครองสิทธิของประชาชน"  นายไพบูลย์  กล่าว

icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง