0
shared

เลือกตั้ง 2562 : กกต.ปล่อยก่อนสอยทีหลัง 349 เขต tag2

25 สิงหาคม 2562 16:04 0
ทันทีที่ กกต.ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.ระบบเขตจำนวน 349 ที่นั่ง ส.ส.หน้าใหม่และอดีต ส.ส. ต่างเดินทางไปรอรับหนังสือรับรองจาก กกต.ทันที ขณะที่ กกต. ระบุว่า แม้จะมีการรับรองแล้ว แต่กระบวนการตรวจสอบตามคำร้องยังไม่ยุติ4  ส.ส. จากพรรคเพื่อไทย และพรรคภูมิใจไทย  ซึ่งมีทั้ง ส.ส.หน้าใหม่และอดีต ส.ส. ได้เดินทางเข้ารับหนังสือรับรองจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)  ทันที ภายหลังการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบแบ่งเขต จำนวน 349 คน  ขาดเพียงเขต 8 จังหวัดเชียงใหม่ ที่ผู้ได้รับคะแนนเลือกตั้งสูงสุด ถูก กกต. สั่งระงับสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง และสั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ในวันที่ 26 พ.ค.นี้

ส่งผลให้ตัวเลขที่นั่ง ส.ส.ของพรรคเพื่อไทย หายไป 1 ที่นั่ง เหลือเพียง 136 ที่นั่ง จากเดิมได้ 137 เสียง  แต่ยังคงเป็นพรรคที่ได้จำนวนที่นั่ง ส.ส. เขต เป็นอันดับ 1 /จำนวนนี้มีพรรคการเมืองเกิดใหม่ได้ที่นั่ง ส.ส.เขตในสภาถึง 137 ที่นั่ง จาก 4 พรรคการเมือง

แม้ กกต.จะประกาศรับรองผลเลือกตั้ง ส.ส. เขต เกือบทั้งหมดแล้ว และมีผลให้ว่าที่ ส.ส. เปลี่ยนสถานะเป็น ส.ส.ทันที  แต่ยังไม่ถือเป็นที่สิ้นสุด เพราะเป็นเพียงการพิจารณาเบื้องต้นของ กกต. ซึ่งกระบวนการสืบสวนและรวบรวมหลักฐานตามคำร้องที่อยู่ในการพิจารณาของ กกต.ยังไม่ยุติ  หาก ส.ส.มีความผิดตามคำร้อง กกต.ก็มีสิทธิ์สั่งให้มีการเลือกตั้งใหม่ได้ภายใน 1 ปี


ขณะที่วันพรุ่งนี้ ยังต้องลุ้นการประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อว่า กกต. จะประกาศในทันที หรือจะรอวันสุดท้าย 9 พ.ค. หลังต้องรอฟังคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ในคำร้องที่ให้วินิจฉัยวิธีการคำนวณ ส.ส.ปาร์ตีลิสต์ตามพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.มาตรา 128 ขัดต่อรัฐธรรมนูญมาตรา 91 หรือไม่  ซึ่งศาลนัดลงมติในวันที่ 8 พ.ค.นี้  และไม่ว่าผลคำวินิจฉัยจะออกมาอย่างไร  กกต.  ยืนยันว่า มีแผนสำรองไว้ทุกด้านแล้ว

ภายหลัง กกต. ประกาศรับรองผลการเลือกตั้ง ส.ส.อย่างเป็นทางการครบร้อยละ 95  จะมีผลถึงวันรัฐพิธีเปิดประชุมรัฐสภา ที่ต้องทำภายใน 15 วัน ตั้งแต่วันประกาศผล รวมถึงการนำรายชื่อ 250 ส.ว. ทูลเกล้า ทูลกระหม่อมถวาย ที่ต้องดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 3 วัน นับจากวันที่ กกต.รับรองผล 

ปฏิทินการเมือง ถูกคาดการณ์ว่า  การประชุมสภาครั้งแรก เพื่อเลือกตำแหน่งประธานสภาผู้แทนราษฎร และประธานวุฒิสภา จะมีขึ้นในวันที่ 23 พฤษภาคมนี้  ก่อนในวันที่ 27 พฤษภาคม  จะมีการประชุมรัฐสภา เพื่อเลือกตำแหน่งนายกรัฐมนตรี จากนั้นเข้าสู่กระบวนการทูลเกล้า ทูลกระหม่อมถวายรายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ในวันที่  7   มิ.ย.  และคาดว่า ครม.ชุดใหม่ จะแถลงนโยบายต่อรัฐสภาได้ในช่วงกลางเดือนเดียวกันนี้   


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง