5
shared

จับแก๊งค้ายาข้ามชาติ-ยึดยาเคค่า 125 ล้าน

3 พฤษภาคม 2562 14:36 380
บช.ปส.บุกจับแก๊งยาไต้หวัน คาโกดังเชียงใหม่ ขณะบรรจุเคตามีนกว่า 50 กก. ค่ากว่า 125 ล้านบาท ซุกลำโพงส่งโลจิสติกส์ข้ามประเทศ พร้อมรวบ 2 คนไทยร่วมแก๊ง พบเช่าเป็นฐานแพคยาเสพติดมานานกว่า 4 ปี
วันที่ 3 พ.ค.62 ตำรวจกองบัญชาการปราบปรามยาเสพติด หรือ บช.ปส คุมตัว 4 ผู้ต้องหา ซึ่งประกอบด้วย ชายชาวไต้หวัน 2 คน และชายไทยและหญิงไทย ไปที่โกดังสินค้าแห่งหนึ่งบนถนนวงแหวนรอบสอง ตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อทำแผนประกอบคำรับสารภาพ หลังถูกจับกุมได้พร้อมเคตามีน 50 กิโลกรัม ขณะกำลังเตรียมบรรจุถุงและซุกซ่อนไว้ในลำโพง ภายในโกดัง  

พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวว่า จากการสอบสวน ผู้ต้องหาชาวไต้หวันทั้ง 2 ราย รับสารภาพว่าได้รับการว่าจ้างจากนายทุนในประเทศไต้หวัน ให้เดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่ เพื่อทำหน้าที่บรรจุเคตามีนลงถุงและซุกซ่อนไปในลำโพงเครื่องเสียง ก่อนจะมีคนมารับไปส่งที่ขนส่งสนามบิน เมื่อเสร็จงานก็จะได้รับค่าจ้างครั้งละ 2 แสนบาท 


ส่วนผู้ต้องหาคนไทย ทำหน้าที่ขับรถนำเคตามีนมาส่งให้กับผู้ต้องชาวไต้หวันทั้ง 2 คน ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมดำเนินคดี


สำหรับการจับกุมครั้งนี้ สืบเนื่องจากก่อนหน้านี้เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา หน่วยปราบปรามยาเสพติดของไต้หวัน จับกุมผู้ต้องหาและยึดของกลางเป็นเคมามีน 274 กิโลกรัม ที่ส่งผ่านโลจิสติกส์จากไทยไปถึงไต้หวัน หลังจากนั้นได้มีการขยายผลและประสานข้อมูลกันระหว่าง บช.ปส. และ ปปส. และ ทางการไต้หวัน กระทั่งพบกลุ่มเครือข่ายยาเสพติดได้ขนลำเลียงเคตามีนจากชายแดน ผ่านมาทางอำเภอแม่อาย และ เชียงดาว จึงได้สะกดรอยติดตาม จนพบว่ายาเสพติดล็อตนี้ถูกนำไปพักเก็บไว้ที่โกดังสินค้า ถนนวงแหวนรอบกลาง ตำบลนหนองผึ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ จึงเข้าจับกุมผู้ต้องหาได้ทั้ง 4 ราย ได้พร้อมของกลางเคตามีน 50 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 125 ล้านบาท ตู้ลำโพงขนาดใหญ่ 5 ตู้ รถยนต์กระบะและรถเก๋งรวม 4 คัน ก่อนจะตั้งข้อหา ร่วมกันผลิตและมีวัตถุออกฤทธิ์ต่อจิตประสาทประเภท 2 เคตามีนไว้ในครอบครองเพื่อขายโดยผิดกฏหมาย 


จากการตรวจสอบพบว่ากลุ่มผู้ต้องหาได้มาเช่าโกดังหลังมานานกว่า 4 ปี ทำให้เชื่อว่าถูกใช้เป็นสถานที่เก็บบรรจุยาเสพติดก่อนส่งข้ามประเทศมาแล้วหลายครั้งicon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง