4
shared

'เฟซบุ๊ก'งานเข้า! ถูกกล่าวหาช่วยเหลือผู้ก่อการร้าย

10 พฤษภาคม 2562 15:23 538
'เฟซบุ๊ก' ถูกกล่าวหาให้ความช่วยเหลือผู้ก่อการร้าย โดยไม่ลบบัญชีและยังสร้างคลิปวิดีโอแบบอัตโนมัติ

วันนี้( 10 พ.ค.62) ศูนย์แจ้งเบาะแสแห่งชาติในกรุงวอชิงตันของสหรัฐฯ ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาความยาว 48 หน้าเกี่ยวกับวิธีที่เฟซบุ๊ก สื่อสังคมออนไลน์เพิกเฉยต่อการควบคุม และให้การส่งเสริมกลุ่มติดอาวุธในเครือกลุ่มอัลกออิดะห์ โดยระบุว่า การที่เฟซบุ๊กไม่ดำเนินการใดๆเท่ากับเป็นการอำนวยความสะดวกให้มีการเกณฑ์กองกำลังผู้ก่อการ ร้าย การศึกษาดังกล่าวดำเนินการโดยผู้แจ้งเบาะแสที่ไม่เปิดเผยนามมาตั้งแต่เดือนส.ค. - ธ.ค.ปีที่แล้ว ซึ่งพบว่าบัญชีผู้ใช้เฟซบุ๊ก 3,228 บัญชีเป็นของบรรดาเพื่อนๆของพวกที่ระบุตัวเองว่าเป็นผู้ก่อการร้าย โดยจำนวนนี้มีเพียงร้อยละ 30 เท่านั้นที่ถูกลบทิ้งไป ซึ่งเพื่อนเหล่านี้มาจากทั่วโลก และบัญชีที่ถูกคัดเลือกมาเพื่อทำการสำรวจมีฐานอยู่ในตะวันออกกลาง, ยุโรป,เอเชียและละตินอเมริกา โดยในกลุ่มดังกล่าวมีเป็นจำนวนมากที่ระบุตัวว่าเป็นผู้ก่อการร้ายและแบ่งปันเนื้อหาที่รุนแรง

นอกจากนี้ รายงานการศึกษาดังกล่าวยังระบุอีกว่า เฟซบุ๊กซึ่งภาคภูมิใจในตัวเองว่าได้ลบเนื้อหาที่เกี่ยวเนื่องกับกลุ่มอัลกออิดะห์และกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอสทิ้งไปถึงร้อยละ 99 นั้น แท้ที่จริงแล้วกลับสร้างเนื้อหาขึ้นเองด้วยเครื่องมือการสร้างโดยอัตโนมัติ โดยยกตัวอย่างหน้าเพจที่สร้างขึ้นเองโดยอัตโนมัติให้กับกลุ่มติดอาวุธอัล-ชาบับที่มีโลโก้ของกลุ่มไอเอส เนื่องจากผู้ใช้บางคนระบุตัวว่าเป็นสมาชิกในกลุ่มผู้ก่อการร้ายไว้ในช่องอาชีพการทำงาน ส่งผลให้ระบบปัญญาประดิษฐ์หรือ เอไอของเฟซบุ๊กสร้างเพจ "โลค่อล บิซิเนส" ขึ้นเอง

ขณะเดียวกัน ฟีเจอร์ที่ได้รับความนิยมอีกอย่างที่ฝังอยู่ในระบบอัลกอริทึมของเฟซบุ๊กยังช่วยส่งเสริมการก่อการร้ายและลัทธิสุดโต่ง อาทิ วีดิโอการเฉลิมฉลองและวีดิโอที่เกี่ยวกับความทรงจำ เพราะฟีเจอร์ที่ไม่เป็นพิษเป็นภัยเหล่านี้ไม่สามารถแยกแยะได้ระหว่างผู้ใช้ที่แบ่งปันวิดีโอที่ระบุว่าเป็นการฉลองวันเกิดกับเนื้อหาที่เต็มไปด้วยความรุนแรง เป็นต้น


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง