6
shared

โดนอีก! ARM เจ้าสิทธิบัตรชิปสมาร์ทโฟน แบน 'หัวเว่ย'

23 พฤษภาคม 2562 10:06 822
ARM เจ้าของสิทธิบัตรออกแบบ CPU สำหรับสมาร์ทโฟนร่วมแบน 'หัวเว่ย' ส่งผลให้ระบบ 'Hongmeng OS ' ไม้เด็ดของจีนส่อจอดสนิทใช้ไม่ได้

วันนี้ ( 23 พ.ค. 62 ) สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า  ARM ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบชิปที่ตั้งอยู่ในสหราชอาณาจักร และมีบริษัทซอฟท์แบงก์ของญี่ปุ่นเป็นเจ้าของ แถลงในวันนี้ว่า ทางบริษัทจะปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐในการสกัดบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี่ มิให้เข้าถึงเทคโนโลยีของสหรัฐ

"ARM ปฏิบัติตามกฎข้อบังคับล่าสุดทั้งหมดของรัฐบาลสหรัฐ" โฆษกของ ARM กล่าวในแถลงการณ์ โดยที่ผ่านมา หัวเว่ยใช้ชิปของ ARM ในการออกแบบโพรเซสเซอร์ในสมาร์ทโฟน

นอกจากนี้ ARM ยังได้กำชับพนักงานให้ระงับการทำสัญญาทั้งหมดกับหัวเว่ย หลังจากที่สหรัฐได้ขึ้นบัญชีดำหัวเว่ยในรายชื่อบริษัทซึ่งภาคธุรกิจของสหรัฐจะไม่ทำธุรกรรมด้วย โดยพนักงานจะไม่สามารถให้การสนับสนุน, ถ่ายโอนเทคโนโลยี หรือทำการหารือด้านเทคนิคกับหัวเว่ย

ขณะเดียวกัน EE ซึ่งเป็นผู้ให้บริการโทรศัพท์มือถือรายใหญ่ที่สุดของอังกฤษระบุว่า ทางบริษัทได้ตัดหัวเว่ยออกจากรายชื่อโทรศัพท์ที่จะเปิดตัวเครือข่าย 5G ในสัปดาห์หน้า

ด้านบริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี แถลงถึงเหตุการณ์ดังกล่าวว่า ทางบริษัทมีความเชื่อมั่นว่าจะสามารถรับมือต่อการที่ ARM ซึ่งเป็นบริษัทออกแบบชิป ได้ประกาศระงับความร่วมมือกับทางบริษัท เพื่อปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลสหรัฐในการสกัดหัวเว่ยมิให้เข้าถึงเทคโนโลยีของสหรัฐ

"เราให้คุณค่าต่อความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับคู่ค้าของเรา แต่เราก็ยอมรับว่าบริษัทเหล่านี้ได้ทำการตัดสินใจซึ่งมีแรงจูงใจทางการเมือง" โฆษกของหัวเว่ยกล่าว

"เรามีความเชื่อมั่นว่าสถานการณ์ที่น่าเสียใจนี้จะได้รับการแก้ไข และความสำคัญสูงสุดของเรายังคงเป็นการนำเสนอเทคโนโลยี และผลิตภัณฑ์ระดับโลกให้แก่ลูกค้าของเราทั่วโลก" โฆษกกล่าว


ทั้งนี้ ARM นั้นคือเจ้าของสิทธิบัตรออกแบบ CPU สำหรับ Smartphone ที่ใช้กันเยอะที่สุดในโลกตั้งแต่ Snapdragon ของ Qualcomm , Helios ของ Mediatek , ตระกูล A ของ Apple และ Kirin ของ Huawei สรุปได้คือ Android เกือบทุกตัวบนโลกเป็น ARM นอกจาก Android แล้ว Chrome OS , Firefox , Linux , Taizen , webOS , Windows mobile ปฏิบัติงานบน ARM ทั้งหมดหมด

การกระทำครั้งนี้ อุปกรณ์ของ หัวเว่ยจะใช้ CPU ตระกูล ARM ไม่ได้ รวมไปถึง Hongmeng OS  ก็จะไม่สามารถใช้งานได้เพราะทุกอย่างเขียนด้วยคำสั่งของ ARM ทั้งหมด ดังนั้น การโดนแบนให้ใช้ ARM ไม่ได้  เป็นปัญหาใหญ่กว่าโดน Google แบนเป็นอย่างมาก 


icon tagแท็กที่เกี่ยวข้อง